Whey protein và Mass gainer: những điều cần biết!

Tìm hiểu về Whey protein và Mass gainer
Tìm hiểu về Whey protein và Mass gainer

 

 

  • Whey protein

    whey la gi, tim hieu ve whey
    Whey Protein có tác dụng tốt cho người tập thể hình

Whey protein là gì?

Theo các tài liệu khoa học, sữa tươi được vắt từ bò sữa sẽ được quay ly tâm, sau khi rút hết những thành phần chất béo, đạm để làm phô mai, bơ, váng sữa, sữa gầy… Phần chất lỏng sau khi sữa đông cụ lại do thêm axit vào gọi là Whey (chiếm 20% hàm lượng protein trong sữa), phần đông cục là Casein (chiếm 80% protein trong sữa).

Các loại whey cần biết:

Có 3 loại whey cơ bản gồm:

Whey concentrate

+ Whey concentrate: là loại whey tự nhiên, có giá thành rẻ do phải trải qua ít công đoạn xử lý và chế biến. Trong whey concentrate chứa khoảng 80% protein và nhiều tạp chất khác.

thanh phan cua whey concentrate
Trong thành phần của whey concentrate còn chứa chất béo, sodium, cholesterol…

Whey isolate

+ Whey isolate: là sản phẩm whey protein đã loại bỏ lactose, carbs và chất béo trong quá trình sản xuất. Đây là loại whey tinh khiết nhất chứa hơn 90% protein dễ dàng hấp thụ và đồng thời có giá thành cao.

thanh phan cua whey isolate
Hình ảnh thành phần của 1 loại whey isolate

Whey protein hydrolyzed

+ Whey protein hydrolyzed: thực tế là whey isolate thêm vào công đoạn hydrolyzing khi sản xuất. Điều này giúp đem protein phân nhỏ thành các peptides có độ dài khác nhau, việc chia nhỏ này sẽ giúp protein được hấp thụ nhanh nhất có thể và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra còn 1 loại whey blend là loại whey hỗn hợp, trong thành phần có sự pha trộn của 2 hay 3 loại whey trên.

Lợi ích của việc sử dụng whey:

Ngoài việc bổ sung protein cho cơ thể, hỗ trợ xây dựng cơ bắp, whey protein còn giúp kiểm soát cân nặng, giảm thiểu sự mất cơ.

Whey protein có chứa nhiều BCAAs  (gồm leucine, isoleucine, valine 3 loại aminoaxit phân nhánh mà cơ thể không thể tự tổng hợp) giúp kích thích quá trình tạo cơ bắp chống mệt mỏi và đóng vai trọng trong việc tổng hợp protein xây dựng sức mạnh cơ bắp cũng như phục hồi chấn thương. Ngoài ra còn các nghiên cứu cho thấy ứng dụng của whey đối với bệnh dung thư, tim mạch, tiểu đường.

Sử dụng whey protein như thế nào?

Thông thường 1 lần sử dụng khoảng 20-30g, cơ thể chúng ta sẽ hấp thụ được bao nhiêu? Trong điều kiện bình thường thì trong 1h, whey protein sẽ được cơ thể hấp thụ từ 8-10g và sau đó khoảng 1 tiếng rưỡi sẽ hấp thụ hết.

Có thể sử dụng whey proterin vào 3 thời điểm sau:

+ Buổi sáng thức dậy: Sau 1 đêm kéo dài 6-7 tiếng thì cơ thể bạn sẽ không còn chất gì cả, nó đang rất đói, thiếu nước và rất cần protein thì ngay lúc này bạn có thể sử dụng protein hấp thụ nhanh.

+ Trước tập: đây là thời điểm bạn nạp các axit amin vào máu để sẵn sàng cho buổi luyện tập.

+ Sau tập: đây là thời điểm nạp protein quan trọng nhất, cơ thể lúc này rất cần những axit amino để phục hồi và phát triển cơ bắp.

  • Mass gainertim hieu ve mass gainer

Mass gainer là gì?

Mass Gainer là một hỗn hợp pha trộn của protein cùng với mức độ khác nhau của các carbohydrate cùng với hàm lượng vừa phải chất béo. Sự kết hợp của carbs và chất béo tăng giá trị calo của bột. Trong thành phần Mass Gainer chứa : protein, carbohydrate, chất béo, vitamin và khoáng chất, tiêu hóa enzymes…

Trong Mass Gainer chưa rất nhiều loại protein khác nhau được pha trôn với tỷ lệ nhất định giúp cung cấp đầy đủ nhất axit amin giúp xây dựng cơ bắp. Mass Gainer còn cung cấp đủ carbohydrate đảm bảo lượng calo đủ nhiều đảm bảo cho hoạt động và tập luyện .

Các thành phần chính có trong Mass gainer

Ngoài ra trong Mass Gainer còn cung cấp 1 lượng vừa đủ chất béo, các vitamin và khoáng chất giúp cho việc cân bằng dinh dưỡng , giúp cho việc sử dụng Mass Gainer hoàn toàn hay thế cho 1 bữa ăn phụ đảm bảo dinh dưỡng.

Sử dụng mass gainer có tác dụng gì?

Sử dụng Mass Gainer giúp bổ sung 1 lượng lớn calo trong đó có chứa nhiều protein để giúp xây dựng cơ bắp và tăng cân. Nguồn dinh dưỡng bổ sung qua thực phẩm là hoàn toàn có thể nhưng rất tốn thời gian và khả năng hấp thụ cần 1 thời gian dài nên việc sử dụng Mass Gainer không những bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà còn nhanh gọn, tiết kiệm thời gian.

Thành phần protein trong Mass Gainer chứa hỗn hợp nhiều loại protein hấp thụ nhanh giúp phục hồi cơ thể sau quá trình hoạt động thể chất. Ngoài ra những dòng Mass Gainer cao cấp còn chứa casein hấp thụ chậm và lượng carb cao để bổ sung được sử dụng glycogen trong cơ bắp.

Mass Gainer không chỉ giúp tăng cân mà còn có thể sử dụng như một bữa ăn đầy đủ và rất cân bằng dinh dưỡng trong mỗi lần dùng. Dùng như là một thay thế bữa ăn hoàn toàn có thể giúp giảm tổng lượng calo trong khi cũng giúp duy trì khối lượng cơ bắp.

Sử dụng mass gainer như thế nào?

Nhìn chung Mass Gainer đều bổ sung đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo như 1 bữa ăn phụ hoàn chỉnh với tốc độ hấp thụ nhanh hơn. Thời điểm sử dụng Mass Gainer tốt nhất là xen kẽ vào những bữa chính, giúp việc trao đổi chất cơ thể tốt hơn và bổ sung năng lượng liên tục.

+ Sử dụng sáng sớm khi ngủ dậy giúp bổ sung lượng lớn protein giúp cho việc phục hồi và phát triển cơ bắp, việc nạp protein vào bữa sáng còn giúp ảnh hưởng đến serotonin , ngăn ngừa chứng trầm cảm, giúp tinh thần thoải mái.

+ Sử dụng Mass Gainer vào trước tập giúp bổ sung đủ lượng carb.cung cấp năng lượng giúp cho hoạt động tập luyện hiệu quả hơn.

+ Sử dụng Mass Gainer vào sau buổi tập giúp cung cấp protein kịp thời phục hồi phát triển cơ bắp.

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*