Fitness là gì? So sánh với Bodybuilding

fitness là gì
Thế nào là một Body Fitness?

Thế nào là Fitness?

Với sự phát triển của phong trào tập gym, từ Fitness ngày càng trở nên quen thuộc và được rất nhiều người biết đến. Tuy nhiên hầu như đa số mọi người vẫn chưa hiểu rõ về Fitness.

Nhằm giúp bạn có thêm thông tin – hiểu rõ hơn về Fitness, trong bài viết này CuongGym xin giải đáp giúp bạn một số thắc mắc: Fitness là gì? Tập fitness là tập gì, những lợi ích mà Fitness mang lại cho người tập và sự khác biệt của fitness và bodybuilding.

 

Từ Fitness có nghĩa gì?

Fitness trong tiếng Anh là một danh từ có phiên âm /´fitnis/ có nghĩa:

 • Sự thích hợp, sự phù hợp, sự vừa vặn; sự xứng đáng
 • Sự đúng, sự phải
 • Tình trạng sung sức

Fitness được hiểu là hoàn thiện, vừa vặn, cân đối.

Theo cách thông thường, Fitness có nghĩa chung là thể dục thể hình. Nó là những bài tập luyện giúp con người hoàn thiện cơ thể (cơ bắp, hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ xương khớp…).

Fitness giúp con người sống khỏe và sống tốt hơn. Mục tiêu của Fitness là mang đến cho người tập một cơ thể hài hòa, cân đối, một thân hình hoàn hảo có tính thẩm mỹ cao và đẹp mắt với quan điểm của đa số mọi người.

fitness là gì
Fitness được hiểu là hoàn thiện, vừa vặn, cân đối.

Dáng người tập luyện fitness sẽ không quá to kiểu cơ bắp khổng lồ, đồ sộ (Muscle) như Body building.

Nhìn chung, nếu tập luyện Fitness đúng cách thì bạn sẽ có một vóc dáng khỏe đẹp, quyến rũ.

 

Những yếu tố của fitness

Nhiều trung tâm tập luyện thể thao cũng lấy từ fitness đặt trong tên gọi của mình.  Ví dụ: California Fitness & Yoga Center, Elite Fitness, Swequity Ultimate Fitness, Asthetic Ultimate Fitness, AK Fitness…

Những trung tâm này có thể bao gồm một hoặc rất nhiều bộ môn tập luyện khác nhau, ví dụ: Gym, Zumba, Yoga, Dance… hay thậm chí có những cả lớp học riêng biệt nhằm tăng cường một số yếu tố như thể lực – sức bền, khả năng vận động tim mạch, độ dẻo dai…

Tất cả đều có thể gọi chung là tập fitnesss được, vì tập fitness bao gồm tập luyện 5 yếu tố chính sau:

 

1.     Tập độ bền Cardio (Cardiorespiratory endurance)

Độ bền cardio thường được đo bằng sức bền của một người và sức khỏe tim mạch của người đó khi vận động. Sử dụng các phép đo về nhịp tim và mức tiêu thụ oxy.

Các bài tập nhằm giúp người tập có một trái tim khỏe mạnh, cải thiện và nâng cao hệ tim mạch và hệ hô hấp.

Tập cardio giúp bạn có thân hình fitness
Tập cardio giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ hô hấp

Tập luyện tim mạch giúp tăng cường nhịp tim của người tập lên giới hạn chịu đựng cao hơn. Tránh những trường hợp bị khó thở khi vận động mạnh, cũng như giảm thiểu trạng thái căng thẳng vì những áp lực từ công việc hay cuộc sống thường ngày.

Một vài hình thức tập: Đi bộ, chạy, các bộ môn nhảy, các động tác cardio, các bài tập HIIT, tabata …

2.     Tập luyện cho cơ bắp (Muscle)

Tập luyện cơ bắp có 3 thành phần là: Sức bền cơ bắp, sức mạnh cơ bắp và lực cơ bắp.

 • Sức bền cơ bắp (Muscular endurance)

Sức bền cơ bắp thường được đo bằng số lần lặp lại một bài tập mà một người có thể thực hiện. Các bài test thông thường bao gồm chống đẩy (push-up) và đứng lên ngồi xuống (sit-up).

 • Sức mạnh cơ bắp (Muscular strength)

Sức mạnh cơ bắp thường được đo bằng mức cân nặng (trọng lượng) mà người tập có thể thực hiện được cũng như số lần lặp lại động tác.

tập luyện cơ bắp fitness
Rèn luyện cơ bắp đặc biệt quan trọng để có cơ thể fitness

Các bài tập cần dùng đến nhiều nhóm cơ và khớp như Squats hay đẩy ngực (bench press) thường được sử dụng để đo lường sức mạnh.

 • Sức lực cơ bắp (Muscular power)

Sức lực cơ bắp thì phức tạp hơn một chút, thường đo bằng số lực có thể được tạo ra trong một hoạt động nhất định.  Để đo được chỉ số này, các nhà nghiên cứu cần dùng tới những thiết bị tiên tiến.

Các bài tập tạ sẽ giúp làm săn chắc và nâng cao toàn diện sức mạnh cho toàn bộ nhóm cơ trên cơ thể: vùng bụng, lưng, đùi, hông, vai….

Tham khảo các sản phẩm tạ tay hỗ trợ tập luyện hiệu quả tại link: https://ptfitness.vn/product-category/vogue/ta-tay-ta-don-dumbbell/

3.     Khả năng dẻo dai và linh hoạt (Flexibility & Balance)

 • Sự dẻo dai, tính linh hoạt (Flexibility)

Tính linh hoạt thường được đo bằng cách xem một nhóm cơ của một người có thể kéo dài hoặc khớp có thể được di chuyển linh hoạt tới đâu. Cách kiểm tra phổ biến nhất liên quan đến cơ đùi sau và cơ vai.

 • Khả năng giữ thăng bằng (Balance)

Đánh giá khả năng giữ thăng bằng của một người qua cách họ thực hiện một động tác đặc biệt.

Bài test đơn giản nhất là đứng trên một chân, hoặc nâng cao hơn là thực hiện động tác bắt bóng khi đứng trên một vật thể không vững chắc (đứng trên bóng bán cầu bosu chẳng hạn).

Các bài tập giữ thăng bằng giúp bạn tăng khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên nhiều nhóm cơ. Nó đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm cơ trung tâm (core: vùng giữa cơ thể như bụng-eo-lưng dưới-hông) với các nhóm cơ khác.

tập luyện thăng bằng fitness
Các bài tập thăng bằng cũng khá quan trọng

Giữ thăng bằng tốt giúp cơ thể nâng cao việc điều khiển tư thế, giữ ổn định các khớp, giảm rủi ro chấn thương, làm dịu các cơn đau lưng và cơ bắp, gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ.

 

Các hình thức tập giúp tăng cường khả năng thăng bằng và linh hoạt: Yoga, múa, các bài tập giãn cơ (stretch)….

 

4.     Tập luyện tốc độ (Speed)

Tốc độ thường được đo bằng tốc độ cá nhân có thể di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

Tập luyện về tốc độ là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện và phát triển tốc độ của cả cơ thể hoặc một nhóm cơ cụ thể.

Giúp cơ thể trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn nhằm thực hiện hiệu quả mọi hoạt động, không chỉ trong luyện tập mà trong những sinh hoạt hằng ngày, kể cả trong trường hợp khẩn cấp.

 

5.     Thành phần cơ thể (Body composition)

Thành phần cơ thể là tỉ lệ lượng chất béo trên cơ thể so với các mô khác như cơ, xương và da. Có một chỉ số thành phần cơ thể khá quen thuộc là Body Fat – tỉ lệ % mỡ  so với tổng trọng lượng cơ thể.

Một cơ thể có thành phần hợp lý sẽ là một vóc dáng khỏe đẹp.

Một người có thể duy trì cùng mức trọng lượng cơ thể nhưng lại thay đổi tỷ lệ của các thành phần cấu tạo (cơ – mỡ). Đó là lý do vì sao 2 người cùng cân nặng, nhưng người có nhiều cơ bắp nhìn sẽ gọn gàng săn chắc hơn.

Để có vóc dáng đẹp – đảm bảo các thành phần cơ thể hài hòa và ở mức tốt, bạn cần chăm chỉ tập luyện kết hợp với chế độ ăn uống, ngủ nghỉ lành mạnh.

thành phần cơ thể thân hình fitness
Thay đổi thành phần cơ thể hướng tới vẻ đẹp fitness

Như vậy, có thể hiểu tổng thể là việc tập luyện Fitness bao hàm cả 5 yếu tố trên, chứ không chỉ riêng tập luyện về một yếu tố nào như sức mạnh cơ bắp – sức bền hay độ dẻo dai…)

Song, cảm nhận về vẻ đẹp fitness và việc tập luyện fitness có ý nghĩa khác nhau đối với từng người. Điều quan trọng là bạn đã, đang hoặc sẽ bắt tay vào việc vận động, luyện tập thường xuyên.

Luyện tập toàn diện cả những bài tập về cơ bắp, cardio lẫn những bài tập tăng cường sự linh hoạt và cả tốc độ sẽ mang lại cho bạn cả vẻ đẹp hình thể cũng như sức khoẻ.

Hướng đến chuẩn fitness: cho cơ thể khỏe đẹp toàn diện.

 

Tập Fitness có lợi ích gì?

Những thông tin ở trên đã giải đáp cho bạn thắc mắc tập Fitness là gì thì chắc hẳn từ đó bạn đã nắm được sơ qua những lợi ích khi tập Fitness.

Và dưới đây là 6 lợi ích lớn khi bạn tham gia tập luyện Fitness.

Fitness giúp thân hình thon gọn.

Như đã đề cập ở trên, Fitness sẽ giúp bạn có một thân hình thon gọn, dẻo dai và săn chắc. Bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề có bị lên cân, bị béo hay không nếu thường xuyên tập luyện Fitness.

Giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Không chỉ riêng Fitness, mà bất cứ môn thể thao cũng vậy, nếu cơ thể được thường xuyên luyện tập, vận động thì bạn sẽ có một sức khỏe dẻo dai, có nhiều năng lượng làm việc, học tập và sinh hoạt.

Nạp năng lượng cho cơ thể

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên luôn là một hình thức tuyệt vời giúp bạn không chỉ có sức khỏe tốt mà còn tiếp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Tập Fitness cũng vậy, nó cho bạn năng lượng thực hiện những hoạt động khác một cách hiệu quả.

Tập Fitness giúp giảm thiểu bệnh tật.

Luyện tập Fitness thường xuyên, cơ thể có sức đề kháng và miễn dịch tốt hơn. Góp phần phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, cơ bắp, phổi hay xương khớp… Các nguy cơ mắc các bệnh về suy tim, tiểu đường, đột quy… cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

tập luyện fitness giúp bạn khỏe mạnh và yêu đời
Tập luyện thể thao giúp bạn khỏe mạnh và yêu đời

 

Giảm stress hiệu quả

Các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng, luyện tập thể dục thể thao là một trong những phương pháp tốt nhất giúp tinh thần hưng phấn, giảm căng thẳng, mệt mỏi sau cả ngày làm việc mệt nhọc.

Ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc.

Luyện tập Fitness giúp cơ thể đốt cháy calo, bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy đói bụng và nhờ đó các bữa ăn cũng trở nên ngon miệng hơn, giấc ngủ cũng sẽ sâu, ngon hơn sau một ngày vận động tích cực.

 

Rõ ràng, tập Fitness có lợi cho cả sức khỏe và tinh thần. Vì thế hãy tích cực và chăm chỉ luyện tập bạn nhé.

Tiếp theo đây, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một khía cạnh mà rất nhiều người tập gym quan tâm, đó là phân biệt hai trường phái Fitness và Body Building .

 

Sự khác biệt của Fitness và Bodybuilding

Có rất nhiều trường phái tập cơ bắp như Bodybuilding, Fitness, Physique,  Weightlifting, Strong man, Cross fit, Calisthenic – Street Workout…. nhưng phổ biến nhất vẫn là Bodybuilding và Fitness.

Xoay quanh câu chuyện về hình thể và cơ bắp, có một đề tài được tranh luận khá sôi nổi trong giới thể hình của Việt Nam cũng như thế giới: “Sự khác nhau giữa Bodybuilding và Fitness, nên chọn hướng nào?”.

Nhìn chung tổng quan hai loại hình này có thể khó phân biệt một cách rành mạch, tuy nhiên chúng ta hãy cùng tìm kiếm sự khác nhau giữa chúng.

Các nhà vô địch Mr Olympia
Các nhà vô địch Mr Olympia

Quá trình hình thành

Bodybuilding được biết đến rộng rãi vào khoảng thập niên 50, 60 của thế kỷ 20. Một trong những sự kiện nổi bật nhất là cuộc thi Mr. Olympia lần đầu tiên tổ chức vào năm 1965, trong khi đó Fitness là một nhánh gần đây.

Bodybuilding: Đây là môn, ngành thể dục thể hình, là môn dùng các dụng cụ tập luyện hạng nặng như tạ, các máy tập cơ chuyên dụng, v.v. để làm cho các cơ bắp của cơ thể nở nang tối đa.

Fitness: Body Fitness ra đời như một hình thức thi đấu mới, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người muốn có thân hình đẹp mà không cần tuân theo cách thi đấu của môn thể dục thể hình (Bodybuilding). Body Fitness nhấn mạnh vào vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ thể và nét hài hòa của cơ bắp.

Bodybuilding và Fitness có rất nhiều điểm tương đồng, chẳng hạn như đều hướng đến một vóc dáng hoàn hảo theo tiêu chuẩn của mỗi cuộc thi. Có một sự thật không thể phủ nhận là Body Fitness có nguồn gốc từ Bodybuilding.

vẻ đẹp cơ thể fitness model
Fitness model sở hữu thân hình vạn người mê

Những người theo hai loại hình này đều phải dành rất nhiều thời gian, mồ hôi, nỗ lực trong phòng tập và cả tiền bạc nhằm thay đổi cơ thể theo đuổi những hình mẫu lý tưởng.

Tuy cả hai bộ môn này đều nhằm xây dựng nên những khối cơ bắp lớn và rõ ràng, nhưng với đại đa số mọi người thì Body Fitness có vẻ “dễ nhìn” và “đẹp” hơn so với Body Building.

Nói vậy không có nghĩa là body building là xấu thô mà chỉ là mục đích, sở thích tập luyện khác nhau.

Theo Muscle and Fitness (một tạp chí chuyên cung cấp thông tin về tất cả mọi thứ về thể dục – thể hình) hai trường phái này có rất nhiều sự khác biệt trong cách tập luyện và dinh dưỡng.

Hình dáng cơ thể

Nhìn chung, các vận động viên BodyBuilding (Body Builder – BB) sẽ có các khối cơ bắp đồ sộ, dày, nét. Cơ bắp nổi bật một cách đặc biệt ấn tượng, chia khối rõ ràng. Nói ngắn gọn là rất đồ sộ và to khủng bố.

Trong khi đó, những người mẫu Fitness (Fitness Model – FM) sẽ có độ dày cơ bắp vừa phải hơn, các khối cơ mềm mại hơn, nổi khối một cách vừa phải, xẻ nét ít hơn. Nói ngắn gọn là trông cơ bắp và cân đối hơn.

phân biệt fitness và bodybuilding
Phân biệt fitness và bodybuilding

Dưới đây là một sự so sánh tương đối về hình dáng nhóm cơ của các BodyBuilder so với Fitness Model.

 • Ngực : BB to dày , nét, nổi rõ khối, FM dày vừa phải, ít nổi khối, mềm mại.
 • Vai : BB vai xẻ nét lớn, dày cộm, FM dày vừa phải, ít xẻ nét.
 • Tay : BB phát triển cơ tối đa, dày cộm, chia rõ trước sau, FM vừa vặn, cân đối.
 • Lưng : BB dày và banh hẳn ra 2 bên, FM chỉ nổi vừa đủ, tạo thân chữ V.
 • Bụng : BB cơ dày, to và chia khối, FM cơ mỏng, chia khối rõ và thẩm mỹ.
 • Chân – đùi : BB phát triển vượt trội, FM cơ gọn nhẹ, ít chia khối.

 

Tập luyện

Những Bodybuilder có mục tiêu chính là “đạt được khối lượng cơ bắp lớn”. Cơ bắp phải thật to để họ có thể “nổ tung” trong các cuộc thi. Những nhóm cơ nhỏ vẫn được “tra tấn” một cách tỉ mỉ nhất có thể.

Kế hoạch tập luyện của các Bodybuilder thường bao gồm những bài tập với số lần lặp lại ít nhưng lại chú trọng vào trọng lượng mức tạ cao.

Họ hiếm khi tham gia vào các bài tập tim mạch (Cardio) hoặc sử dụng các mức tạ thấp, họ thường xuyên kích thích cơ bắp của mình đến ngưỡng giới hạn tối đa. Trong thời gian phục hồi, các cơ bắp được nghỉ ngơi và bù đắp để có thể trở nên căng phồng.

kai green pro bodybuilding
Kai Green – một Pro Bodybuilder hàng khủng hàng đầu thế giới

Trong khi đó, theo Obi Obadike – một chuyên gia Fitness trên thế giới, mục tiêu chính của loại hình này là “để có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối”. Họ không quan tâm đến việc xây dựng các bắp thịt quá lớn.

Những người mẫu Fitness dành tương đối nhiều thời gian vào các nhóm cơ lớn (lưng, ngực… ). Sau khi có nền tảng thể hình, họ sẽ tìm kiếm một cơ bụng sáu múi và chú ý đến chân và mông hơn.

Thói quen tập thể dục của các người mẫu Fitness thường là dành một nửa số chương trình tập luyện cho Cardio và còn lại là nâng tạ. Để tạo cơ bắp săn chắc, họ tập trung vào số lần nâng tạ với khối lượng tạ thấp hơn những Bodybuilder.

 

Chế độ dinh dưỡng

Bodybuilding và Fitness trong cách nạp năng lượng cũng có nhiều nét tương đồng.

Cả hai đều tập trung vào protein, tinh bột, vitamin, các loại rau, trái cây và các thực phẩm hỗ trợ (Whey, BCAA… ). Tuy nhiên những Bodybuilder thường có xu hướng lạm dụng các loại thực phẩm hỗ trợ nhiều hơn Fitness.

bữa ăn giàu năng lượng của bodybuilder
Jay Cutler – 4 lần vô địch Mr Olympia

Sự khác biệt cơ bản giữa Bodybuilder và người mẫu Fitness chính là lượng calo nạp vào. Theo những người mẫu Fitness chuyên nghiệp, mỗi ngày thường tiêu thụ không quá 2500 calo trong khi đó các Bodybuilder thường xuyên tiêu thụ trên 5000 calo.

 

Vậy hướng đi nào tốt hơn?

Fitness và Bodybuilding đều xuất phát từ mong muốn của con người đạt được một nền tảng sức khỏe tốt, và thể hình đẹp. Mỗi người sẽ có một định nghĩa về vẻ đẹp riêng, một sở thích riêng. Việc chọn cho mình một hướng đi phù hợp với nhu cầu cuộc sống và đam mê của bản thân mới là điều quan trọng.

Bản thân mình thì thích nhìn vẻ đẹp hình thể của các Fitness Model hơn, vì nó cũng đủ hoành tráng mà vẫn vừa mắt, dễ nhìn. Thời gian đầu khi chưa tập tạ thì nhìn thấy dù BB hay FM đều to vật vã, khủng khiếp lắm – đặc biệt là các BB.

lựa chọn theo fitness hay bodybuilding phụ thuộc đam mê của bạn
Lựa chọn theo fitness hay bodybuilding phụ thuộc đam mê của bạn

Sau một thời gian tìm hiểu và tập luyện thì khi nhìn cơ thể các BodyBuilder cũng dần “quen mắt” hơn và thấy khâm phục – ngưỡng mộ những con người này. Họ theo đuổi triết lý sống – đam mê bằng chính cơ thể mình. Để to được như vậy, họ đã phải trả giá, hi sinh rất nhiều chứ không chỉ đơn giản là tới phòng gym và tập luyện chăm chỉ… mà còn là biết bao thời gian, công sức, tiền bạc, tất nhiên cả máu và nước mắt nữa!

Còn theo bạn thì Fitness là gì, bạn thấy Fitness so với Bodybuilding thế nào? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn ở dưới nhé 🙂

 

**************************

Tham khảo:  Nshape Fitness , Web Thể hình , MannUp , Động Lực Sport , Study.com

 

 

 

Be the first to comment

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.


*