6 Điều Sẽ Xảy Ra Với Cơ Thể Khi Đang Trong Chế Độ Ăn Kiêng Keto

Keto đang nổi lên và trở thành xu hướng của rất nhiều người ăn kiêng. Nhưng những tác dụng phụ của chế độ ăn này cũng rất khó lường.

Chế độ ăn kiêng Keto có những tác dụng phụ gì?

Giới Thiệu Sơ Lược Về Chế Độ Ăn Kiêng Keto

a. Keto là gì?

Chế độ ăn kiêng Keto được xây dựng trên nguyên tắc: rất nhiều chất béo – lượng đạm trung bình – hạn chế tối đa tinh bột.

Về tỷ lệ cụ thể, ta có thể tham khảo một chế độ ăn Keto như sau:

Tinh bột: 5-10%

Chất béo: 70-75%

Đạm: 15-20%

Các chuyên gia dinh dưỡng lần đầu tiên phát minh ra phương pháp này khi họ thấy rằng cơ thể luôn ưu tiên sử dụng glucose (tinh bột sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose) để làm năng lượng. Sau đó mới tới chất béo, mỡ dự trữ.

b. Keto khác gì với Low – Carb?

Điểm khác biệt làm nên thương hiệu “Chế độ ăn kiêng Keto” đó chính là bạn nạp rất rất nhiều chất béo. Sau khi cơ thể tiêu hóa chất béo thì gan sẽ sản sinh ra một chất gọi là Ketone. Và Ketone sẽ thay thế tinh bột để trở thành nguồn năng lượng chính của cơ thể. Điều này tương đương với việc cơ thể sẽ sử dụng rất nhiều mỡ, chất béo. Còn nếu chúng ta ăn theo kiểu Low – Carb thì cả đạm và chất béo được chia đều chứ không tối ưu lượng mỡ tiêu thụ như Keto.

Chế độ ăn kiêng Keto đang trở thành xu hướng
Giảm cân bằng cách ăn thịt mỡ tẹt ga, ai mà không thích chứ?

Chế độ ăn kiêng Keto đang trở thành xu hướng mới

Chế độ ăn kiêng Keto đang được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Keto trở thành một xu hướng mà không chỉ những chị em đặc biệt ưa thích mà ngay cả nam giới cũng tò mò muốn thử một lần (ai mà không thích được ăn thịt nguội, bít tết tẹt ga chứ). Nhưng bên cạnh hiệu quả giảm cân cấp tốc, liệu các Ketogener có hiểu rõ rằng điều gì đang xảy ra trong cơ thể của chính chúng ta?

1. Mức Insulin sụt giảm

Điều này là hoàn toàn dễ hiểu. Vì những Ketogener hầu như loại bỏ toàn bộ các loại thực phẩm chứa tinh bột – glucose (insulin tăng lên khi xuất hiện glucose).

“Khi mức insulin giảm xuống thấp, các axít béo sẽ dễ dàng thoát ra khỏi tế bào chất béo và cơ thể sẽ dễ sử dụng chúng làm năng lượng hơn. “

Lúc này, chất béo trở thành nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Và đó cũng là lý do vì sao ta hoàn toàn có thể giảm cân rất nhanh.

2. Ít đói bụng hơn vào ban ngày.

Yếu tố thứ 2: đạm – protein.

Ngoài chất béo, lượng đạm cũng phải được tăng cường bổ sung vào cơ thể khi đang trong chế độ ăn kiêng Keto. Và tính chất của đạm là làm chúng ta no lâu hơn.

Ngoài ra, một số nhà khoa học còn cho thấy rằng lượng ketone tăng cao trong giai đoạn này cũng trấn áp sự hoạt động của cơ quan kiểm soát cơn đói trong não bộ.

3. Cảm thấy như đang bị bệnh

Cúm Keto - triệu chứng khi đang trong chế độ ăn kiêng Keto
Cúm Keto – triệu chứng rất nhiều người mắc phải khi đang trong chế độ ăn kiêng Keto

Chế độ ăn kiêng Keto có một số tác dụng phụ – một trong số đó được gọi là bệnh cúm Keto “Keto Flu”. Đây là triệu chứng khi có sự thay đổi quá nhanh trong chế độ dinh dưỡng từ nhiều tinh bột sang nhiều chất béo. Ta có thể sẽ gặp phải tình trạng đau đầu, buồn nôn, mờ mắt, chuột rút và mệt mỏi kéo dài. Đôi khi còn được gọi là Hội chứng sụt giảm tinh bột (Carb Withdrawal Syndrome).

4. Hơi thở nặng mùi

Hơi thở nặng mùi khi theo chế độ ăn kiêng Keto
Acetone – một loại Ketone nặng mùi là sản phẩm phụ của chế độ ăn kiêng Keto

Chú ý kĩ điều này và thủ sẵn cho mình một vài cục singum bạc hà để loại bỏ mùi hơi thở khó chịu.

Không phải 100%, nhưng mà các khảo sát đã cho kết quả rằng có một số lượng lớn người theo chế độ ăn kiêng Keto đều khẳng định điều này. Sau khi nghiênn cứ, các nhà khoa học đã tìm ra lý do. Chính là vì Acetone – một loại Ketone khá nặng mùi.

5. Bị táo bón kéo dài

Các Ketogener sẽ loại bỏ hầu hết các loại thực phẩm chứa tinh bột trong đó có cả một số loại trái cây, rau củ quả thường thấy trong bữa ăn thường ngày như chuối, bí đỏ, yến mạch, khoai lang,… Và điều này sẽ dẫn đến thiếu hụt lượng chất xơ cần thiết để hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru như bình thường.

6. Cơ thể sẽ trở nên chậm chạp, yếu đuối

Trong giai đoạn đầu của chế độ ăn kiêng Keto, cơ thể sẽ không thể thích ứng hoàn toàn. Và bạn sẽ trở nên mệt mỏi, yếu ớt vì mất đi nguồn năng lượng chính của cơ thể – tinh bột. Nhưng không lâu sau đó, cơ thể sẽ thích ứng và sức khỏe của bạn sẽ trở lại bình thường.

Một số vận động viên còn nói rằng sau khi trải qua giai đoạn thích nghi đó, cơ thể họ thậm chí còn mạnh mẽ hơn trước. “Sau khi cấu trúc cơ thể (tỉ lệ cơ, mỡ, nước,…) đạt được mức mong muốn, chúng tôi cảm thấy rằng mình có thể tập mạnh hơn, hiệu quả hơn.”

Chế độ ăn kiêng Keto rất đáng để thử một lần
Đến lịch tập còn thay đổi, tại sao không thử Keto một lần?

Lợi ích và tác hại của chế độ ăn kiêng Keto vẫn đang là một chủ đề nóng bỏng để các nhà khoa học, các vận động viên và các chuyên gia dinh dưỡng tranh cãi. Nhưng theo ý kiến của chúng tôi, nếu bạn đang muốn thực hiện một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm túc thì Keto không phải là một ý kiến tồi cho dù bạn có là fan của low-carb hay high-carb. Đến lịch tập luyện còn phải thay đổi sau mỗi 2-3 tháng thì tại sao phải liên tục áp dụng chỉ một chế độ dinh dưỡng.

Một điều chú ý rằng ngay sau khi kết thúc quá trình ăn kiêng Keto và sử dụng tinh bột trở lại, bạn nên tăng dần lượng tinh bột hấp thụ chứ không được tăng đột ngột. Nếu không thì cân nặng của bạn cũng sẽ tăng lên chóng mặt vì cơ thể không thể xử lý hết được lượng glucose nạp vào cơ thể.

Be the first to comment

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.


*