8 cách dễ không ngờ để duy trì thói quen chạy bộ buổi sáng

cách để dậy sớm tập chạy bộ buổi sáng

Những cơn đau, mệt mỏi, thiếu ngủ luôn đánh gục ý chí của bạn vào mỗi sáng. Bạn có thể duy trì thói quen chạy bộ buổi sáng chỉ với những bí quyết thật đơn giản.

Chạy bộ buổi sáng là cách tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới. Cơ thể của bạn như được tiếp nhận thêm nguồn năng lượng tích cực sau khi chạy bộ. Lợi ích có thể thấy rõ nhưng không phải ai cũng có thể duy trì được nếp sống lành mạnh này.

Làm thế nào để duy trì thói quen chạy bộ buổi sáng, dậy sớm và chạy bộ một cách đều đặn mà không ngại hay bị cơn lười cản trở? Và 8 “bí kíp” dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua thử thách.

1. Đi ngủ sớm

Muốn dậy sớm được thì bí quyết đơn giản nhất nhưng cũng khó nhất là… đi ngủ sớm. Hãy sắp xếp thời gian để bạn có thể có giấc ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng đồng hồ. Một trong những kẻ thù của chạy bộ buổi sáng chính là cơn thiếu ngủ, bắt nguồn từ thói quen xấu đi ngủ muộn.

cách dậy sớm để tập chạy

2. Sắp xếp sẵn quần áo chạy bộ

Hãy kiểm tra thông tin dự báo thời tiết về ngày hôm sau để chuẩn bị trang phục chạy bộ phù hợp cho ngày nắng nóng, mưa lạnh hay trời rét. Càng chuẩn bị chu đáo và chi tiết thì bạn càng mất ít thời gian để mặc đồ chạy, đấu tranh tư tưởng với bản thân trước khi ra đường.

3. Để đồng hồ báo thức xa tầm tay

Trong cuốn sách “tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ”, nhà văn yêu thích chạy bộ Haruki Murakami từng viết: “Với ai không biết chứ mỗi lần tập luyện tôi đều có cảm giác giống như vận động viên Olympic Toshihiko Seko.

Khi có người hỏi ông: “Một vận động viên tầm cỡ anh có khi nào cảm thấy kiểu như hôm nay anh thích nghỉ chạy hơn, kiểu như anh không muốn chạy mà chỉ thích ngủ nướng hơn không?” Ông ta trố mắt nhìn, bằng một giọng chứng tỏ rõ ràng là ông thấy câu hỏi mới ngớ ngẩn làm sao, đáp, ‘Dĩ nhiên. Bao giờ cũng vậy!’”. 

chuẩn bị sẵn đồ tập chạy
Chuẩn bị trước đồ tập cũng là cách giúp bạn sẵn sàng hơn

Các runner cho dù là những người có kinh nghiệm, đã có bản lĩnh dậy sớm thì vẫn có lúc xuất hiện tâm lý lười nên với những người mới chạy bộ như bạn, chuyện tìm mọi cách để được ngủ nướng cũng không có gì lạ.

Bạn hãy đặt nhiều mức chuông báo và để đồng hồ báo thức hay điện thoại smartphone xa khỏi tầm tay.

 

4. Cần có lịch tập chạy

Sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu như bạn có một kế hoạch tập chạy cụ thể. Khi có lịch tập chạy bộ, bạn sẽ có ý thức phải theo bài hơn là không có mục tiêu cụ thể nào.

Cho dù bạn tập chạy marathon hay chỉ luyện cho giải chạy 5km thì bạn vẫn nên có lịch tập. Thay vì chạy vui vui theo ngẫu hứng, bạn hãy đăng ký tham gia một giải chạy để có động lực tập luyện.

 

5. Đừng cố chọn lý do

Những người có động lực tập luyện sẽ có nguyên nhân khiến mình không thể tập, nhưng không cố tìm lý do. Sự lười biếng thì ngược lại, bạn thường viện ra các lý do để trì hoãn chính mình.

Nguyên nhân là điều nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, như bị thương hay phải ra sân bay sớm. Những điều như “quá mệt, quá bận, ngày mai sẽ tập” đều là các lý do mà bạn có thể thay đổi.

cách để dậy sớm chạy bộ buổi sáng
Đừng tìm lý do biện hộ cho sự lười biếng

Đôi khi điều cản trở lớn nhất của bạn chính là rời khỏi chiếc giường thân yêu và bước chân ra khỏi cửa, hay từ bỏ một việc thực sự quan trọng nào đó như (café tán gẫu, chơi game, nhậu nhẹt…) để đến với chạy bộ.

Bạn hãy mạnh mẽ khi tự đấu tranh tâm lý, chiến thắng sức ì của bản thân để bắt đầu buổi tập chạy bộ và nhận được những tác dụng tuyệt vời sau đó. Bạn sẽ thấy chạy bộ giúp bạn thay đổi cuộc sống tích cực với nhiều điều thú vị hơn trong thói quen, cuộc sống và công việc…

Gợi ý cho bạn một mẹo cực kỳ đơn giản mà hiệu quả:

Nếu bạn cảm thấy không muốn chạy 30 phút, bạn nên tự nhủ với bản thân rằng mình sẽ chỉ chạy trong 5-10 phút mà thôi. Khi đã bắt đầu chạy thì rất có thể bạn sẽ chạy được lâu hơn dự tính ban đầu.

 

6. Tìm kiếm bạn chạy buổi sáng

Ngoài đồng hồ báo thức thì bạn chạy cùng buổi sáng là nhân tố quan trọng. Có người đồng hành, bạn sẽ có nhiều hứng khởi và động lực để dậy sớm và xỏ giày ra đường chạy bộ ra đường.

Khi biết có ai đó đang đợi chờ mình ở điểm hẹn để chạy, bạn không thể không tung mình khỏi chăn ấm và đi theo tiếng gọi của trách nhiệm.

 

7. Tìm động lực: hãy nghĩ về lý do khiến bạn bắt đầu

Bạn đã dậy sớm được vài buổi nhưng rồi đâu lại vào đấy? Bạn chán chường bỏ dở và tiếp tục trở lại thói quen xấu ngủ nướng? Hãy nghĩ đến lý do mà bạn muốn khi bắt đầu chạy bộ là gì và không bỏ cuộc.

Muốn có thể ra khỏi giường lúc 6h sáng để tập thể dục, bạn cần có động lực thích hợp. Dù là để giảm cân, mặc bộ quần áo fit body đẹp hơn, hay cải thiện tâm trạng, thì động lực đó cần phải đủ sức hấp dẫn, có vị trí quan trọng và ý nghĩa đối với bạn.

động lực chạy bộ buổi sáng
Hãy tìm cho mình một lý do hấp dẫn để có động lực mạnh mẽ

Bạn có thể tự tìm cho mình một khẩu hiệu tạo động lực và lặp đi lặp lại nó dù chỉ trong đầu. Khẩu hiệu giúp bạn định hướng được việc chạy bộ của mình có ý nghĩa gì và bạn sẽ nhận lại được những gì sau những cố gắng.

Chẳng hạn như bạn chạy bộ vì mục tiêu giảm cân thì động lực chạy bộ lớn nhất cho bạn đó chính là khẩu hiệu cho một thân hình cân đối, hấp dẫn.

Ngoài ra bạn nên chọn những khẩu hiệu tích cực trong mỗi buổi tập chạy như “Mình làm được!” hoặc “Sắp về đích rồi, cố lên!”… Tôi tin rằng với việc tìm cho mình một khẩu hiệu như thế này sẽ thôi thúc bạn trong những lúc tưởng chừng như kiệt sức, muốn bỏ cuộc để cố gắng tập luyện tốt hơn.

 

8. Đừng quên chuẩn bị một list bài nhạc bạn yêu thích

Để mỗi buổi tập chạy không trở nên nhàm chán và giúp tinh thần thoải mái hơn, bạn có thể chuẩn bị sẵn cho mình một list các bài nhạc dùng nghe trong lúc chạy. Âm nhạc sẽ giúp đem lại niềm hứng khởi trong từng bước chạy, “đánh lạc hướng” mọi mệt mỏi và nâng cao hiệu suất tập luyện đáng kể.

Các bản nhạc nên nghe trong lúc tập chạy cần có giai điệu tươi vui, nhanh (trung bình 120 – 150 nhịp/phút), giúp duy trì cường độ luyện tập và nâng cao tối đa hiệu quả giảm cân.

nghe nhạc khi chạy bộ
Âm nhạc và không khí trong lành buổi sớm sẽ giúp bạn yêu thích luyện tập hơn

Trên đây là 8 bí kíp đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để bạn bắt đầu và duy trì thói quen chạy bộ. Việc chạy bộ thường xuyên sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn không ngờ tới đó. Còn bí quyết của bạn là gì? Hãy chia sẻ với mọi người bí quyết của bạn ở phần bình luận phía dưới nhé.

Chúc bạn tập luyện thật hiệu quả.

Be the first to comment

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.


*