Thủ tục mở phòng gym – thể hình cần những gì? Để mở một phòng tập đạt chuẩn

Thủ tục để mở phòng tập gym thể hình
Thủ tục để mở phòng tập không khó như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: TexasGym)

Bạn đang muốn mở một phòng tập nhưng chưa biết mở phòng gym cần bao nhiêu tiền?  Cần làm những gì, các thủ tục nào và đăng ký tại đâu?

Thật ra việc setup phòng gym này không quá khó như nhiều người nghĩ, bài viết này sẽ giúp bạn cách thức để bắt đầu kinh doanh phòng tập của riêng mình.

Đăng ký kinh doanh

Kinh doanh phòng tập gym – thể hình là ngành kinh doanh có điều kiện, yêu cầu bạn cần có bằng huấn luyện viên (hoặc chứng chỉ huấn luyện).

Có nhiều bạn băn khoăn về việc đăng ký kinh doanh phòng gym: nên tự đăng ký hay đi thuê giấy phép theo năm để mở phòng nếu chưa có bằng HLV?

 • Độc lập, Tự do là nhất. Nên bạn chủ động đăng ký giấy phép kinh doanh (hộ cá thể hoặc doanh nghiệp, nhưng bạn nên đăng ký hộ cá thể cho đơn giản).
 • Bằng HLV nếu có thể bạn nên tự đi học lấy chứng chỉ, còn không thì thuê đội ngũ HLV có sẵn chứng chỉ nghiệp vụ về huấn luyện thể hình.

Đăng ký kinh doanh có 2 hình thức: hộ cá thể và doanh nghiệp.

 • Bạn đăng ký dạng hộ cá thể (đăng ký tại phòng một của của UBND quận, huyện) – đây là cách phổ thông.

Sau khi bạn có bằng huấn luyện viên, việc đầu tiên trước khi mở một phòng tập là đến bộ phận một cửa của quận /huyện nơi mình mở phòng tập để đăng kí ngành nghề kinh doanh.

Một điểm lưu ý là người đứng tên phải là người đã có bằng huấn luyện viên. Nếu bạn chưa có, hãy nhờ một người bạn của mình đã có bằng đứng tên giúp.

 • Đăng ký kinh doanh hình thức doanh nghiệp (tại Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh, thành phố) – phức tạp hơn, dành cho các phòng tập quy mô lớn và rất lớn.​

Cập nhật thông tin:

Theo thông tin CuongGym.com mới cập nhật tháng 11/2017 thì khi đăng ký hoạt động dạng doanh nghiệp bạn mới cần có Giấy phép hoạt động thể dục thể thao do Sở Văn hóa Thông tin của tỉnh /thành phố cấp (hộ cá thể không cần giấy phép này, bạn chỉ cần bằng HLV là đủ).

Ngoài ra, một số quận, huyện cũng khá thoáng trong việc đăng ký kinh doanh phòng gym: bạn chỉ cần mang CMND và hợp đồng thuê mặt bằng ra Bộ phận một của của UBND quận/ huyện nơi đặt phòng tập là có thể đăng ký hoạt động được rồi. Tốt nhất bạn nên qua UBND quận/ huyện nơi mình định kinh doanh hỏi kỹ thủ tục rồi về chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho chuẩn chỉ và đỡ mất công đi lại nhiều lần.

Xem bài viết tổng hợp về hướng dẫn mở phòng gym tại đây và các mẫu dự án setup gym tham khảo.

Cần có bằng Huấn luyện viên

Bạn muốn mở phòng tập thể hình? Cách tốt nhất là hãy tự mình học một khóa học để lấy chứng chỉ huấn luyện viên thể hình do Liên đoàn thể dục thể hình hoặc Cơ quan có thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch cấp.

Các khóa học này trước đây được tổ chức không nhiều, có thể vài năm một lần. Do phong trào phát triển mạnh mẽ, hiện nay các khóa đào tạo được tổ chức khá thường xuyên với tần suất 2 khóa /năm. Các khóa học được các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trong ngành giảng dạy.

Các bạn lưu ý là phải là bằng của Liên đoàn thể dục thể thao. Hiện nay cũng có một số công ty tự cấp chứng chỉ, nhưng nó chỉ mang tính chất chứng nhận bạn đã tham gia khóa đào tạo của họ, không có giá trị pháp lý.

Nếu bạn cần học cấp chứng chỉ HLV, hãy liên hệ với CuongGym.com, chúng tôi sẽ hỗ trợ miễn phí, thông tin cho bạn khi có lớp được tổ chức. Đừng ngần ngại 😉

Update thông tin các khóa học cấp chứng chỉ HLV Gym 

Vấn đề an toàn thiết bị và PCCC

Một yêu cầu nữa khi mở phòng tập là cần phải có chứng chỉ phòng cháy chữa cháy do công an quận /huyện nơi bạn mở phòng tập cấp.

Điều này khá khó khăn vì với các công ty, nhà máy xí nghiệp lớn thì việc chi tiền cho công tác phòng cháy chữa cháy là không đáng kể, nhưng đối với phòng tập thì đây quả thật là một khoản kinh phí lớn. Để đảm bảo an toàn, đề phòng rủi ro và vẫn đáp ứng cơ bản các thủ tục, bạn hãy mua và trang bị: bộ tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy cùng vài bình cứu hỏa đặt sẵn tại phòng tập của mình.

Đây là một việc tưởng chừng nhỏ nhưng để setup phòng gym được tốt, bạn không được bỏ qua.

PCCC phòng cháy chữa cháy cho phòng gym
An toàn là trên hết 🙂

Nội quy phòng tập

Bảng nội quy phòng tập cũng là phần mà bạn phải lưu ý. Đây là một yêu cầu bắt buộc và cần được treo tại vị trí dễ nhìn trong phòng tập.

Nội quy giúp khách hàng dễ dàng nắm được các quy định của phòng và cũng giúp bạn quản lý phòng tốt hơn. Bảng nội quy nên liệt kê đầy đủ các nội dung mà bạn thấy cần thiết phải nhắc với khách hàng.

Nội dung đầy đủ nhưng hãy trình bày ngắn gọn, và súc tích và dễ nhìn chứ rối mắt quá không ai chịu đọc 😀

Phác đồ hướng dẫn các bài tập cơ bản

Ngoài ra phải có phác đồ tập luyện hướng dẫn người tập để không bị chấn thương.

Bạn có thể download bản phác đồ hướng dẫn tập luyện cơ bản cho hội viên tại đây.

Vấn đề an toàn, tủ thuốc và dụng cụ y tế

Trong tập luyện, chấn thương là điều không thể tránh khỏi, chính vì vậy theo quy định thì mỗi phòng tập phải có trang bị hộp cứu thương.

Khi xảy ra chấn thương thì luôn cần có hộp cứu thương được chuẩn bị sẵn. Dụng cụ và thuốc trong hộp nên chứa các loại dụng cụ sơ cứu cơ bản, nhưng không được quá sơ sài và luôn luôn phải sạch sẽ.

Một lưu ý khi hoạt động là phòng tập phải thường xuyên có huấn luyện viên hướng dẫn tập trong bất cứ thời điểm nào. Người hướng dẫn cũng phải có bằng cấp huấn luyện viên do Liên đoàn thể dục thể thao cấp.

Khi phòng tập hoạt động, bạn phải luôn chắc chắn rằng có huấn luyện viên thể hình ở đó để hướng dẫn trong bất cứ thời điểm nào. Các dụng cụ tập phải luôn luôn được kiểm tra bảo dưỡng, tu sửa ngay khi cần thiết, sàn tập luôn luôn được lau dọn sạch sẽ hàng ngày.

Chuẩn bị tốt những điều này không chỉ đảm bảo tính an toàn mà còn tăng tính mỹ quan, giúp phòng tập của bạn kinh doanh thuận lợi hơn.

Có thể bạn quan tâm: Phần mềm quản lý phòng gym bằng vân tay Timesoft có bản miễn phí trọn đời.

Bài viết tổng hợp: BÍ KÍP 【Mở Phòng Gym Hiệu Quả】 hướng dẫn từ A đến Z.

 

6 Comments

 1. khi nào ơ tp hồ chí minh có mở lớp đào tạo huấn luyện viên thể hình nhờ cuonggym.com báo cho tôi biết..xin cảm ơn!

 2. Xin chào! Em là việt hiện tại đang sống tại Quảng Ninh. Em đang có ý định mở 1 phòng tập Gym bình dân tầm 250m2. Tuy nhiên em chưa biết bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào, cần chuẩn bị những gì ( thiết bị, tài chính, nhân viên …) để đạt được hiệu quả. Nhờ anh chị tư vấn giúp.
  Em cảm ơn!

  • Chào Việt, câu hỏi của bạn cũng là câu hỏi của hầu hết những người khi bắt đầu có ý định mở phòng tập gym 🙂
   Bạn có thể tham khảo bài tổng hợp về kinh nghiệm mở phòng gym tại đây nhé https://cuonggym.com/kinh-doanh-phong-tap-gym/
   Bài viết này sẽ trả lời cho bạn về các bước khi mở phòng tập, cần bao nhiêu tiền, thủ tục đăng ký kinh doanh phòng gym, chọn máy móc ..vv..

 3. Chào anh em muốn học để có chứng chỉ hlv gym. Em học ở đâu ạ. Bao nhiêu tiền một khóa đào tạo. Và thời gian học bao lâu ạ. Cam ơn anh!

  • Chào em,
   Chứng chỉ HLV Gym em có thể đăng ký theo học các khóa do Liên đoàn Thể dục Thể hình (hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác) tổ chức. Một năm sẽ có khoảng 2 đợt vào giữa và cuối năm.
   Khi có thông tin khóa học thường được share rộng rãi trong các cộng đồng Gym, Thể hình lớn (Club Gym đơn giản là đam mê, Gym thay đổi cuộc sống…)
   E chú ý theo dõi nhé 🙂

Viết bình luận của bạn

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật.


*